10 โรคที่ควรเลี่ยง เหตุเป็นอาหารแสลงยามไม่สบาย
10 โรคที่ควรเลี่ยง เหตุเป็นอาหารแสลงยามไม่สบาย
คุณเคยไหม? เวลาไม่สบายคนโบราณมักจะทักห้ามกินโน่นกินนี่
เพราะเป็นของแสลง ซึ่งอาจทำให้โรคที่เราเป็นอยู่ ทวีความรุนแรงขึ้นกว่าเดิม เพราะบรรดาอาหารเหล่านั้นอาจไม่ถูกกับโรค
หรืออาหารที่เรากินเข้าไปอาจไปเป็นอาหารให้กับโรคร้ายๆ นั้นได้ ซึ่งของอย่างนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่
เพราะขึ้นชื่อว่าภูมิปัญญาชาวบ้านแล้ว ควรที่จะฟังหูไว้หูก็ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่ง 10 โรคเหล่านี้ เมื่อเป็นแล้ว
การกินอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะอาจทำให้โรคกำเริบขึ้นมาได้
1.โรคไข้หวัด
มีไข้สูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารไม่สุก อาหารที่เย็นมากๆ อาหารทอด อาหารมัน
ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยยากจะทำให้เกิดความร้อนสะสม เปรียบเสมือนอาหารเชื้อเพลิงหรือเป็นการเติมน้ำมันเข้าไปในกองไฟ
2.โรคกระเพาะ
ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ชาแก่ๆ กาแฟของเผ็ด ของทอด ของมัน
เพราะอาหารเหล่านี้ ทำให้เกิดความร้อนสะสมทำให้โรคหายยาก
ทางที่ดีควรจะรับประทานอาหารปริมาณน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง รับประทานอาหารให้ตรงเวลา
และเป็นอาหารที่ย่อยง่าย
3.โรคความดันเลือดสูง
ควรหลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารที่มีคอเรสเตอรอลสูง เช่น หมูสามชั้น ไขกระดูก ไข่ปลา
โกโก้
รวมทั้งเหล้าเพราะอาหารเหล่านี้ทำให้เกิดความร้อนชื้นสะสมในร่างกายและความชื้นก็มีผลก็ทำให้เกิดความหนืดของการไหลเวียนทุกระบบในร่างกายและความร้อนก็จะไปกระตุ้นทำให้ความดันสูง
นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด หรืออาหารหวานมาก รวมทั้งผลไม้อย่างลำไย ขนุน
ทุเรียน
4.โรคตับและถุงน้ำดี
หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารมันเนื้อติดมัน เครื่องในสัตว์ อาหารทอด
อาหารหวานจัดเพราะแพทย์จีนถือว่า
ตับและถุงน้ำดีมีความสัมพันธ์กับระบบย่อยอาหารการได้อาหารประเภทดังกล่าวมากเกินไปจะทำให้สมรรถภาพของการย่อยอาหารอ่อนแอลงและเกิดโทษต่อตับและถุงน้ำดีอีกต่อหนึ่ง
5.โรคหัวใจและโรคไต
ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัดเพราะจะทำให้มีการเก็บกักน้ำ
การไหลเวียนเลือดจะช้าทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น
ไตต้องทำงานขับเกลือแร่มากขึ้นส่วนอาหารรสเผ็ดก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะทำให้กระตุ้นการไหลเวียนสูญเสียพลังงานและหัวใจก็ทำงานหนักขึ้นเช่นกัน
6.โรคเบาหวาน
หลีกเลี่ยงอาหารรสหวาน หรือแป้งที่มีแคลอรี่สูง เช่นมันฝรั่ง มันเทศ
ควรรับประทานอาหารพวกถั่ว เช่นเต้าหู้ นมวัว เนื้อสันไม่ติดมัน ปลา ผักสด
7.นอนไม่หลับ
หลีกเลี่ยงชา กาแฟ รวมทั้งการสูบบุหรี่เพราะอาหารเหล่านี้ มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท
ทำให้ไม่ง่วงนอนหรือนอนไม่หลับสนิท
8.โรคริดสีดวงทวาร
หรือท้องผูก หลีกเลี่ยงอาหารประเภทหอม
กระเทียม ขิงสด พริกไทย
พริกเพราะอาหารเหล่านี้อาจทะให้ท้องผูกหลอดเลือดแตก และอาการริดสีดวงทวารกำเริบ
9.ลมพิษ
ผิวหนังอักเสบ หรือโรคหอบหืด ควรหลีกเลี่ยงเนื้อแพะเนื้อปลา กุ้ง หอย ปู ไข่ นม
และอาหารรสเผ็ด เพราะจะไปกระตุ้นและทำให้อาหารผิวหนังกำเริบ
10.สิว หรือต่อมไขมันอักเสบ
งดอาหารเผ็ดและมันเพราะทำให้เกิดการสะสมความร้อนชื้นของกระเพาะอาหาร
ม้ามมีผลต่อความร้อนชื้นไปอุดตันพลังของปอด ควบคุมผิวหนัง ขนตามร่างกาย
ทำให้เกิดสิว
ที่มา: gotoknow.org
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น